Bạn có dám sống với ước mơ của mình?

Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho, được viết năm 1988, kể về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình. Trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim…

Cuốn tiểu thuyết được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha, được dịch sang 56 ngôn ngữ, bán được hơn 65 triệu bản tại hơn 150 nước. Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong mọi thời đại. Riêng tại Úc, cuốn Nhà giả kim được xếp trong danh sách 5 cuốn sách hay bị ăn cắp nhất tại những hiệu sách. Tại Việt Nam, cuốn sách được dịch và tái bản nhiều lần, được độc giả đón nhận nồng nhiệt.

Book4u xin điểm lại một vài cảm nhận sau khi đọc tác phẩm này:

“When you really want something, all the universe conspires in helping you to achieve it!”

Tạm dịch” Khi bạn thực sự mong muốn làm điều gì đó, vạn vật trong vũ trụ sẽ xuất hiện để giúp bạn đạt được mục đích của mình!.

Con người nhận thức rất sớm họ sống trên đời để làm gì. Có lẽ cũng chính bởi vì thế mà họ lại bỏ cuộc rất sớm. Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều, phần nhiều họ đều không biết đó thôi. Tương lai tuy đã được định sẵn nhưng vẫn có thể thay đổi được, chỉ có ai tìm thấy được lẽ sống của đời mình mới có thể tìm thấy kho báu và ai mà cố tình can thiệp vào vận mệnh của sự vật khác thì không bao giờ có thể phát hiện được chính vận mệnh của đời mình – đó là chân lý.

Hiểu về “Vận Mệnh”?

Con người không ai có thể lựa chọn được vận mệnh của mình. Và vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời chúng ta không làm chủ được vận mệnh của mình nữa, và rồi đời mình sẽ do định mệnh đưa đẩy.

Hiểu về “Tình yêu”?

“Người ta yêu vì yêu, cần gì phải có lý do”. Khi yêu, người ta có thể tạo dựng lên tất cả. Khi yêu thì không cần phải hiểu chuyện gì đang xảy ra vì mọi sự diễn ra trong chính mình.

Hiểu về “Ước Mơ”?

Mỗi người có một quan niệm riêng về ước mơ. Ta thường sợ sau khi đạt được ước mơ rồi thì không còn gì thúc đẩy để ta tiếp tục sống nữa. Song sợ bị thất vọng não nề nên ta chọn ta chỉ có mơ thôi! Con người mơ ước được trở về hơn là ra đi!

Trên đời không có gì ngẫu nhiên cả. Con người đều có thể đạt được cái mình muốn và cái mình cần nếu hiểu ra bí mật của hạnh phúc là được ngắm những thứ tuyệt mỹ. Bí ẩn nằm ngay trong hiện tại, nếu anh chú ý quan sát hiện tại thì anh có thể cải thiện được nó. Và khi anh đã làm cho hiện tại tốt hơn rồi thì cái tiếp nối hiện tại cũng sẽ tốt hơn. Con người – vốn rất dễ bị lôi cuốn bởi ảo tưởng và cám dỗ, họ tìm kho báu ở cuối con đường “tiền định” nhưng lại không chịu đi trọn con đường đó. Người nào sống trọn đường đời của mình, người đó biết tất cả những gì cần biết. Chỉ có một điều khiến cho không thể đạt được ước mơ, đó là “sợ thất bại”. Khi đứng trước ngưỡng cửa của cái chết, người ta thường cảm nhận sâu sắc hơn về sự sống. Chỉ khi nào có khả năng hiện thực hóa ước mơ thì cuộc sống mới đáng sống!